Trẻ em hiếu động liệu có thực sự tốt. Chứng ADHD sẽ cho bạn thấy.

Rối loạn tăng động, giảm chú ý (ADHD) là một rối loạn. Bao gồm sự kết hợp của các vấn đề khó chú ý, hiếu động quá mức. Và những hành vi bốc đồng. Bệnh gây ra nhiều hệ lụy như giảm hiệu suất làm việc, học tập kém và lòng tự trọng thấp.

1. ADHD là gì?

Con bạn khó tập trung? Trẻ em mắc chứng ADHD (rối loạn tăng động giảm chú ý) thường hay quấy khóc và dễ mất tập trung. Điều này làm cho việc “hoàn thành nhiệm vụ” trở nên khó khăn, cho dù đó là nghe giáo viên giảng dạy hay hoàn thành một công việc nhà.

Hình ảnh minh họa

2. Triệu chứng:

2.1. Không thể chú ý:

Đây là một trong những triệu chứng chính của ADHD. Con bạn có thể cảm thấy khó khăn khi nghe người nói, làm theo chỉ dẫn, hoàn thành công việc hoặc theo dõi đồ đạc của chúng. Họ có thể mơ mộng rất nhiều và phạm sai lầm bất cẩn. Hoặc họ có thể tránh những hoạt động cần sự tập trung hoặc có vẻ nhàm chán đối với họ.

Hình ảnh minh họa

2.2. Hiếu động:

Một dấu hiệu khác của ADHD: Con bạn dường như không thể ngồi yên. Chúng có thể chạy và trèo lên mọi thứ mọi lúc, ngay cả khi ở trong nhà. Khi họ ngồi xuống, họ có xu hướng vặn vẹo, bồn chồn hoặc bật dậy. Bạn cũng có thể nhận thấy họ nói rất nhiều và khó chơi một cách nhẹ nhàng.

2.3. Bốc đồng:

Bạn sẽ nhận thấy rằng con bạn có thể khó đợi đến lượt mình. Họ có thể cắt ngang hàng, ngắt lời người khác hoặc thốt ra câu trả lời trước khi giáo viên kết thúc câu hỏi.

Hình ảnh minh họa

3. Nguyên nhân gây ra chứng ADHD:

Trẻ ADHD có ít hoạt động hơn trong các vùng não kiểm soát sự chú ý. Họ cũng có thể bị mất cân bằng các chất hóa học trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh. Không rõ nguyên nhân nào khiến điều này xảy ra, nhưng ADHD xảy ra trong gia đình, vì vậy nhiều chuyên gia tin rằng gen đóng một vai trò nào đó.

Ảnh chụp não bộ của trẻ mắc hội chứng ADHD

4. Làm thế nào để chẩn đoán sớm ADHD:

Không có bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm cho ADHD. Thay vào đó, bác sĩ của con bạn sẽ đặt câu hỏi cho chúng, lắng nghe mô tả của bạn về các vấn đề hành vi và xem xét nhận xét của giáo viên. Để được chẩn đoán, con bạn phải xuất hiện một số triệu chứng trong 6 tháng, như không chú ý, hiếu động thái quá và hành vi bốc đồng. Một số triệu chứng có thể thoáng qua nên để chẩn đoán phải kiên trì và ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ. Các triệu chứng phải xuất hiện muộn nhất là 12 tuổi.

Hãy đến gặp bác sĩ để có những tư vẫn phù hợp nhất với trẻ.

5. Các loại ADHD:

Các loại kết hợp là phổ biến nhất, và con quý vị có nó nếu họ không chú ý hoặc là hiếu động và bốc đồng. Ở loại chủ yếu hiếu động / bốc đồng , họ hay cáu kỉnh và không thể kiểm soát được các xung động của mình. Nếu họ có kiểu người chủ yếu là không chú ý, họ sẽ khó tập trung nhưng không quá năng động và thường không làm gián đoạn lớp học.

Sẽ làm sao khi trẻ vừa hiếu động vừa bốc đồng

6. Phương pháp điều trị:

6.1. Thuốc điều trị ADHD:

Thuốc kích thích giúp tăng khả năng chú ý của con bạn và kiểm soát hành vi hiếu động và bốc đồng. Các nghiên cứu cho thấy những loại thuốc này có tác dụng với 65% đến 80% trẻ em mắc chứng ADHD. Như với bất kỳ loại thuốc nào, có thể có tác dụng phụ. Thảo luận những điều này với bác sĩ của bạn. Thuốc kích thích cũng là lựa chọn cho một số trẻ, nhưng chúng cũng có thể có tác dụng phụ.

Thuốc là liệu pháp có tác dụng rất lớn cho trẻ mắc chứng ADHD

6.2. Tư vấn:

Nó có thể giúp con bạn học cách xử lý sự thất vọng và xây dựng lòng tự trọng. Nó cũng dạy bạn một số chiến lược hỗ trợ. Một loại liệu pháp, được gọi là đào tạo kỹ năng xã hội, chỉ cho họ cách thay phiên nhau và chia sẻ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng điều trị lâu dài với sự kết hợp của thuốc và liệu pháp hành vi sẽ hiệu quả hơn so với chỉ dùng thuốc.

Nói chuyện với trẻ cũng là cách hiểu quả

6.3. Giáo dục đặc biệt:

Hầu hết trẻ ADHD đến lớp học bình thường, nhưng một số học tốt hơn ở nơi có nhiều cấu trúc hơn. Nếu con bạn theo học chương trình giáo dục đặc biệt, chúng sẽ được học ở trường phù hợp với cách học của chúng.

Liệu pháp này sẽ cần thiết cho trẻ có triệu chứng nặng hơn

6.4. Vai trò của Quy trình:

Bạn có thể cho con bạn cấu trúc nhiều hơn ở nhà nếu bạn có những thói quen rõ ràng. Đăng lên một lịch trình hàng ngày nhắc nhở họ về những gì họ phải làm trong suốt cả ngày. Điều này giúp họ tiếp tục làm việc. Nó phải bao gồm thời gian cụ thể để thức dậy, ăn, chơi, làm bài tập và làm việc nhà, và đi ngủ.

Rèn luyện cho trẻ sẽ giúp trẻ trở lại bình thường sớm hơn

6.5. Chế độ ăn uống của con bạn:

Các nghiên cứu về chế độ ăn kiêng có nhiều kết quả khác nhau, nhưng một số chuyên gia tin rằng thực phẩm tốt cho não có thể hữu ích. Những thứ giàu protein như trứng, thịt, đậu và các loại hạt, có thể giúp con bạn tập trung tốt hơn. Bạn cũng có thể muốn thay thế các loại carbs đơn giản, như kẹo và bánh mì trắng bằng những loại phức tạp, như lê và bánh mì nguyên hạt. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về những gì con bạn ăn.

Thực phẩm tốt cho sự phát triển của bé

6.6. ADHD và Đồ ăn vặt:

Trong khi nhiều trẻ em bật ra khỏi tường sau khi chúng ăn đồ ăn vặt, không có bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào cho thấy đường là nguyên nhân gây ra ADHD. Vai trò của phụ gia thực phẩm cũng không nhất định. Một số bậc cha mẹ tin rằng chất bảo quản và chất tạo màu thực phẩm làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết việc tránh chúng là hợp lý.

6.7. ADHD và TV:

Mối liên hệ giữa việc ngồi trước ống kính và ADHD không rõ ràng, nhưng Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên hạn chế thời gian sử dụng thiết bị của trẻ nhỏ. Nhóm không khuyến khích xem TV cho trẻ em dưới 2 tuổi và đề nghị không quá 2 giờ mỗi ngày cho trẻ lớn hơn. Để giúp con bạn phát triển kỹ năng chú ý, hãy khuyến khích các hoạt động như trò chơi, khối, câu đố và đọc.

7. Bạn có thể ngăn ngừa ADHD không?

Không có cách nào chắc chắn để ngăn con bạn mắc phải căn bệnh này, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giảm thiểu rủi ro. Khi bạn mang thai, tránh rượu, ma túy và thuốc lá. Trẻ em có mẹ hút thuốc trong thời kỳ mang thai có thể bị ADHD cao gấp đôi.