Dị ứng thực phẩm việc có thể xảy ra trong gia đình bạn

Dị ứng thực phẩm hiện nay rất phổ biến của mỗi chúng ta. Không gian môi trường sống thay đổi cũng tạo nên nhiều thay đổi trong thực phẩm. Nhiều loại thực phẩm có chưa chất gây dị ứng mà chúng ta không biết. Việc này gây lại phiền phức với chúng ta. Không ai muốn mình bị dị ứng với đơn thuần bữa cơm mình đang ăn cả. Nhiều trường hợp nghiêm trọng còn gây nên sốc phản về. Vậy bài viết này sẽ cho bạn biết rõ hơn về Dị ứng thực phẩm.

Dị ứng thực phẩm

Mọi người thường có phản ứng khó chịu với một thứ gì đó họ đã ăn. Và nghĩ rằng họ bị dị ứng thực phẩm. Nhưng họ có thể đang gặp phải một điều gì đó khác. Một phản ứng được gọi là không dung nạp thực phẩm .

Có gì khác biệt?

Một thực phẩm dị ứng là do bạn hệ miễn dịch phản ứng với thức ăn khi nó không cần.

Với tình trạng không dung nạp thực phẩm , hệ thống miễn dịch của bạn không chịu trách nhiệm. Hầu hết thời gian đó là vấn đề với việc tiêu hóa thức ăn.

Ví dụ:

“Bạn bị dị ứng với sữa khác với việc không thể tiêu hóa nó đúng cách. Vì không dung nạp đường lactose.”

Một số người đến từ những gia đình thường bị dị ứng – không nhất thiết là dị ứng thức ăn. Mà có thể là sốt cỏ khô, hen suyễn hoặc nổi mề đay. Khi cả bố và mẹ của bạn đều bị dị ứng. Bạn có nhiều khả năng bị dị ứng thực phẩm hơn. Nhưng nhiều trường hợp chỉ có bố hoặc mẹ bị dị ứng .

Nếu bạn cho rằng mình bị dị ứng thực phẩm, hãy đi khám bác sĩ để xác nhận nguyên nhân gây ra dị ứng và nhận trợ giúp quản lý và điều trị. Đôi khi phản ứng dị ứng với thực phẩm có thể nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Cách thức hoạt động của dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm liên quan đến hai phần của hệ thống miễn dịch của bạn. Một là immunoglobulin E (IgE), một loại protein được gọi là kháng thể di chuyển trong máu. Loại còn lại là tế bào mast, bạn có trong tất cả các mô của cơ thể. Nhưng đặc biệt là ở những nơi như mũi, họng, phổi, da và đường tiêu hóa.

Lần đầu tiên bạn ăn một loại thực phẩm mà bạn bị dị ứng. Một số tế bào nhất định sẽ tạo ra rất nhiều IgE cho phần thực phẩm gây ra dị ứng của bạn. Chúng được gọi là chất gây dị ứng. IgE được giải phóng và gắn vào bề mặt của tế bào mast. Bạn vẫn chưa có phản ứng, nhưng bây giờ bạn đã thiết lập cho một phản ứng.

Lần tiếp theo khi bạn ăn thực phẩm đó, chất gây dị ứng sẽ tương tác với IgE đó và kích hoạt các tế bào mast. Từ đó giải phóng các hóa chất như histamine . Tùy thuộc vào mô mà chúng ở trong, những hóa chất này sẽ gây ra các triệu chứng khác nhau. Và vì một số chất gây dị ứng thực phẩm không bị phân hủy bởi nhiệt độ nấu chín hoặc bởi axit dạ dày hoặc các enzym tiêu hóa thức ăn, chúng có thể đi vào máu của bạn. Từ đó, chúng có thể di chuyển và gây ra các phản ứng dị ứng khắp cơ thể bạn.

Quá trình tiêu hóa ảnh hưởng đến thời gian và địa điểm. Bạn có thể cảm thấy ngứa trong miệng . Sau đó, bạn có thể có các triệu chứng như nôn mửa , tiêu chảy hoặc đau bụng . Thực phẩm gây dị ứng trong máu của bạn có thể làm giảm huyết áp . Khi chúng tiếp cận với da của bạn, chúng có thể gây phát ban hoặc chàm . Trong phổi , chúng có thể gây ra thở khò khè . Tất cả những điều này diễn ra trong vòng vài phút đến một giờ.

Dị ứng thực phẩm nào phổ biến nhất?

Ở người lớn, chúng bao gồm:

 • Đậu phộng
 • Các loại hạt cây, chẳng hạn như quả óc chó
 • Động vật có vỏ, bao gồm tôm, tôm càng, tôm hùm và cua

Đối với trẻ em, các chất gây dị ứng thực phẩm thường gây ra vấn đề nhất là:

 • Trứng
 • Sữa
 • Đậu phộng

Người lớn thường không bị dị ứng, nhưng trẻ em đôi khi cũng vậy. Trẻ em có nhiều khả năng bị dị ứng với sữa, trứng và đậu nành hơn là với đậu phộng, cá và tôm.

Thực phẩm mà bạn sẽ phản ứng thường là những thực phẩm bạn ăn thường xuyên. Ví dụ, ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy dị ứng gạo. Ở Scandinavia, dị ứng cá tuyết là phổ biến.

Phản ứng chéo và hội chứng dị ứng miệng

Khi bạn bị phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng với một loại thực phẩm nào đó. Bác sĩ có thể sẽ khuyến nghị bạn tránh các loại thực phẩm tương tự. 

Ví dụ.

“”Nếu bạn phản ứng với tôm, có thể bạn đang dị ứng với các động vật có vỏ khác như cua, tôm hùm và tôm càng. Đây được gọi là phản ứng chéo.”

Một ví dụ khác về phản ứng chéo là hội chứng dị ứng miệng. Nó xảy ra ở những người rất nhạy cảm với cỏ phấn hương. Vào mùa cỏ phấn hương, khi họ cố gắng ăn dưa, đặc biệt là dưa đỏ, miệng họ có thể bị ngứa. Tương tự, những người bị dị ứng phấn hoa bạch dương nặng cũng có thể phản ứng với vỏ táo.

Dị ứng thực phẩm do tập thể dục

Ít nhất một loại dị ứng thực phẩm không chỉ đơn giản là ăn thực phẩm đó. Nếu bạn bị dị ứng thực phẩm do tập thể dục. Bạn sẽ không có phản ứng trừ khi sau đó bạn hoạt động thể chất. Khi nhiệt độ cơ thể tăng lên, bạn sẽ bắt đầu ngứa ngáy, choáng váng và có thể nổi mề đay. Trường hợp nghiêm trọng hơn sẽ xảy ra Sốc phản vệ.

May mắn thay, cách chữa bệnh rất đơn giản: Đừng ăn thức ăn đó trong vài giờ trước khi bạn tập thể dục.

Nó thực sự là một dị ứng thực phẩm?

Chẩn đoán phân biệt là quá trình phân biệt giữa dị ứng thực phẩm. Không dung nạp thực phẩm và các bệnh khác. Khi bạn đến phòng khám bác sĩ và nói, “Tôi nghĩ tôi bị dị ứng thực phẩm”. Họ phải xem xét danh sách những nguyên nhân có thể gây ra. Các triệu chứng tương tự và bị nhầm lẫn với dị ứng thực phẩm. Bao gồm các:

 • Ngộ độc thực phẩm
 • Độc tính histamine
 • Phụ gia thực phẩm , bao gồm sulfit, bột ngọt và thuốc nhuộm
 • Không dung nạp lactose
 • Gluten không dung nạp
 • Những căn bệnh khác
 • Các yếu tố kích thích tâm lý

Thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn và độc tố. Thịt bị nhiễm độc đôi khi cũng là một loại ngộ độc thực phẩm .

Các chất gây dị ứng thực phẩm:

Histamine có thể đạt mức cao trong pho mai, một số loại rượu và trong một số loại cá. Đặc biệt là cá ngừ và cá thu, nếu nó không được bảo quản lạnh đúng cách. Khi bạn ăn thực phẩm có nhiều histamine, bạn có thể có một phản ứng giống như phản ứng dị ứng. Nó được gọi là độc tính histamine.

Sulfite được tạo ra tự nhiên trong quá trình lên men rượu vang. Và chúng được thêm vào các thực phẩm khác để tăng cường độ giòn hoặc ngăn ngừa sự phát triển của nấm mốc . Nồng độ sulfit cao có thể gây ra vấn đề cho những người bị hen suyễn nặng . Chúng thải ra một loại khí gọi là sulfur dioxide, mà con người hít vào khi đang ăn thức ăn. Điều này gây kích ứng phổi của họ và có thể gây ra cơn hen suyễn . Đó là lý do tại sao FDA cấm sulfites làm chất bảo quản phun lên trái cây và rau quả tươi . Nhưng sulfit vẫn được sử dụng trong một số loại thực phẩm.

Bột ngọt (MSG) có tự nhiên trong thực phẩm bao gồm cà chua , pho mát và nấm. Nó được thêm vào những người khác để tăng hương vị. Khi ăn một lượng lớn, nó có thể gây đỏ bừng, nóng bừng, đau đầu , áp lực ở mặt, đau ngực hoặc cảm giác khó chịu.

Các thành phần phụ da:

Các thành phần phụ da có thể gây phát ban, mặc dù hiếm gặp.

Không dung nạp lactose , chứng không dung nạp thực phẩm phổ biến nhất, ảnh hưởng đến ít nhất 1 trong số 10 người. Lactase là một loại enzym trong niêm mạc ruột. Nó phá vỡ đường lactose, một loại đường trong sữa và các sản phẩm từ sữa khác. Nếu bạn không có đủ lactase, bạn không thể tiêu hóa lactose. Thay vào đó, vi khuẩn ăn đường lactose, tạo ra khí , và bạn có thể bị đầy hơi, đau dạ dày và tiêu chảy. Bác sĩ có thể đo phản ứng của cơ thể bạn với lactose bằng cách xét nghiệm mẫu máu.

Không dung nạp gluten không giống như  bệnh celiac . Bệnh Celiac là do phản ứng miễn dịch bất thường với gluten, một loại protein có trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác. Mặt khác, không dung nạp gluten liên quan đến cách hệ tiêu hóa xử lý gluten. Cả hai điều này đều khác với dị ứng thực phẩm.

Một số bệnh khác có cùng triệu chứng với dị ứng thực phẩm, bao gồm loét và ung thư hệ tiêu hóa . Những điều này có thể dẫn đến nôn mửa , tiêu chảy hoặc đau quặn thắt trở nên tồi tệ hơn khi bạn ăn.

Một số người có thể không dung nạp thức ăn do tâm lý. Một sự kiện khó chịu, thường xảy ra trong thời thơ ấu, gắn liền với việc ăn một loại thức ăn cụ thể có thể mang lại cảm giác khó chịu khi bạn ăn thức ăn đó sau này, ngay cả khi đã trưởng thành.

Chẩn đoán dị ứng thực phẩm

Đầu tiên, bác sĩ hỏi những câu hỏi chi tiết như:

 • Phản ứng có xảy ra nhanh chóng trong vòng một giờ sau khi ăn thức ăn không?
 • Có ai khác bị bệnh không?
 • Bạn đã ăn bao nhiêu trước khi phản ứng bắt đầu?
 • Thức ăn đã được chế biến như thế nào?
 • Bạn có ăn gì khác cùng lúc không?
 • Bạn đã uống thuốc kháng histamine hay làm điều gì khác? Nó có giúp ích gì không?
 • Điều này có luôn xảy ra khi bạn ăn thức ăn đó không?

Những điều này giúp bác sĩ hiểu chuyện gì đang xảy ra và có thể chỉ ra một lời giải thích khác. 

Ví dụ.

“Nếu bạn ăn cá bị nhiễm histamine, tất cả những người ăn cùng loại cá đó cũng sẽ bị bệnh. Một số người sẽ có phản ứng dị ứng dữ dội chỉ với cá sống hoặc chưa nấu chín. Vì nhiệt phá hủy các chất gây dị ứng mà họ nhạy cảm. Hoặc các thực phẩm khác trong bữa ăn có thể làm chậm quá trình tiêu hóa. Nên phản ứng dị ứng bắt đầu muộn hơn.”

Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ghi nhật ký ăn uống, ghi chép từng bữa ăn. Và bất kỳ phản ứng nào mà bạn có. Điều này cung cấp thêm chi tiết cho cả hai bạn để tìm kiếm các mẫu. Bạn có thể thấy rằng mức độ nghiêm trọng của phản ứng có liên quan đến lượng thức ăn bạn đã ăn.

Bước tiếp theo có thể là một chế độ ăn kiêng loại bỏ, bạn thực hiện với sự giúp đỡ của bác sĩ. Bạn bắt đầu bằng việc không ăn thực phẩm bị nghi ngờ, chẳng hạn như trứng. Nếu các triệu chứng của bạn biến mất, điều đó cho thấy bạn bị dị ứng. Sau đó, bạn thử ăn lại thức ăn đó để xem các triệu chứng có quay trở lại hay không. Điều này khẳng định chẩn đoán. 

Kiểm tra Dị ứng Thực phẩm

Nếu bác sĩ cho rằng có khả năng bị dị ứng thực phẩm cụ thể. Bạn có thể làm các xét nghiệm để đo phản ứng dị ứng của mình.

Một trong số đó là kiểm tra vết xước. Bác sĩ hoặc kỹ thuật viên nhỏ một giọt dung dịch làm từ thức ăn lên cẳng tay hoặc lưng của bạn. Sau đó, họ sẽ dùng kim chích vào da của bạn qua giọt nước và để ý xem có sưng tấy hoặc mẩn đỏ hay không.

Kiểm tra da nhanh chóng, đơn giản và tương đối an toàn. Nhưng các chuyên gia không khuyên bạn nên chẩn đoán chỉ dựa trên xét nghiệm da. Kiểm tra da của bạn có thể cho thấy bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm. Việc này xác định thực phẩm mà bạn không có các phản ứng. Vì vậy, bác sĩ sẽ chẩn đoán dị ứng thực phẩm chỉ khi bạn có kết quả xét nghiệm dương tính. Và tiền sử phản ứng với cùng một loại thực phẩm.

Nếu bạn cực kỳ dị ứng và có các phản ứng nghiêm trọng, việc kiểm tra da có thể rất nguy hiểm. Nó cũng không thể được thực hiện nếu bạn bị chàm nặng. Thay vào đó, bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm máu như RAST và ELISA để đo lượng IgE dành riêng cho thực phẩm. Các xét nghiệm này có thể tốn kém hơn và kết quả mất nhiều thời gian hơn. Một lần nữa, kết quả dương tính không nhất thiết có nghĩa là bạn bị dị ứng thực phẩm.

Tất nhiên, những người bị phản ứng nghiêm trọng không thể kiểm tra hết loại thực phẩm đã tiêu thụ. Nó cũng tốn kém vì mất nhiều thời gian.

Các cách chưa được chứng minh để chẩn đoán dị ứng thực phẩm

Một số kỹ thuật không thể xác định dị ứng thực phẩm một cách hiệu quả. Bao gồm các:

Thử nghiệm độc tính tế bào. Một chất gây dị ứng thực phẩm được thêm vào mẫu máu của bạn. Sau đó, một kỹ thuật viên sẽ kiểm tra mẫu dưới kính hiển vi để xem liệu các tế bào trắng trong máu có “chết” hay không.

Thách thức khiêu khích dưới lưỡi hoặc dưới da . Nó tương tự như xét nghiệm da, nhưng mẫu chất gây dị ứng thực phẩm đi dưới lưỡi của bạn hoặc được tiêm dưới da của bạn.

Xét nghiệm phức hợp miễn dịch . Xét nghiệm máu này tìm kiếm các nhóm kháng thể nhất định liên kết với chất gây dị ứng thực phẩm. Nhưng những cụm này thường hình thành như một phần của quá trình tiêu hóa thức ăn. Và tất cả mọi người, nếu được kiểm tra với một phép đo đủ nhạy, đều có chúng.

Xét nghiệm phân lớp IgG . Xét nghiệm máu này đặc biệt tìm kiếm một số loại kháng thể IgG, nhưng chúng là một phần của phản ứng miễn dịch bình thường.

Điều trị dị ứng thực phẩm

Cách chính để đối phó với dị ứng thực phẩm là tránh chúng. Đối với những người có cơ địa dị ứng cao. Ngay cả một lượng nhỏ chất gây dị ứng cũng có thể gây ra phản ứng. Những người ít nhạy cảm hơn có thể ăn một lượng nhỏ thực phẩm mà họ bị dị ứng.

Khi bạn đã xác định được thức ăn, bạn phải ngừng ăn chúng. Bạn cũng cần lên danh sách các chất gây ra dị ứng với mình. Việc này giúp bạn xác định được món ăn mình sắp ăn có chứa chất dị ứng hay không?

Bạn bị dị ưng nghiêm trọng thì nên làm gì?

Ngay cả những người rất cẩn thận cũng có thể mắc sai lầm. Vì vậy nếu bạn bị dị ứng thực phẩm nghiêm trọng. Bạn phải chuẩn bị để điều trị khi vô tình tiếp xúc. Nếu có phản ứng phản vệ với thực phẩm. Bạn nên đeo vòng tay hoặc vòng cổ cảnh báo y tế. Và bạn nên mang theo hai ống tiêm epinephrine tự động ( Auvi-Q , EpiPen , Symjepi ). Việc này sẵn sàng sử dụng chúng nếu bạn nghĩ rằng phản ứng đang bắt đầu. Các triệu chứng nhẹ như ngứa ran trong miệng và cổ họng hoặc đau bụng. Có thể không phải là phản ứng dị ứng, nhưng bạn vẫn nên tự tiêm. Nó sẽ không đau, và nó có thể cứu mạng bạn. Sau đó, gọi 115 hoặc gọi xe đến phòng cấp cứu.

Cha mẹ và người chăm sóc nên bảo vệ trẻ em khỏi các loại thức ăn gây dị ứng. Và biết phải làm gì nếu trẻ ăn chúng. Các trường học nên có kế hoạch để giải quyết mọi trường hợp khẩn cấp liên quan. Trẻ em từ 4 đến 17 tuổi bị dị ứng đậu phộng. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể được hưởng lợi từ loại thuốc mới được phê duyệt Palforzia. Thuốc có thể giúp giảm phản ứng nghiêm trọng, mặc dù chúng vẫn nên tránh đậu phộng ..

Sử dụng thuốc cũng là 1 liệu pháp chống lại dị ứng:

Thuốc có thể giúp làm giảm các triệu chứng dị ứng thực phẩm. Và không phải là một phần của phản ứng phản vệ:

 • Thuốc kháng histamine cho các vấn đề tiêu hóa, phát ban, hắt hơi và sổ mũi
 • Thuốc giãn phế quản cho các đường thở bị thắt chặt hoặc các triệu chứng giống như hen suyễn

Nhưng những thứ này sẽ không ngăn ngừa phản ứng dị ứng. Và nếu bạn dùng chúng trước khi ăn thực phẩm. Không có thuốc có thể. Đặt một dung dịch loãng thức ăn dưới lưỡi khoảng nửa giờ trước khi ăn. Việc này như một cách để “vô hiệu hóa” sự tiếp xúc của bạn cũng không có tác dụng.

Thuốc và thuốc tiêm ngừa dị ứng đang được nghiên cứu như một cách để giải mẫn cảm mọi người. Với các chất gây dị ứng thực phẩm. Bạn thường xuyên nhận một lượng nhỏ chất chiết xuất từ ​​thực phẩm trong một thời gian dài. Việc này giúp cơ thể hình thành khả năng chịu đựng. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được rằng tiêm phòng dị ứng có tác dụng đối với dị ứng thực phẩm.

Các nghiên cứu mới tìm cách điều trị dị ứng đậu phộng đã phát hiện ra rằng.  Thuốc nhỏ trị liệu miễn dịch đậu phộng được dùng dưới an toàn và hiệu quả như điều trị dị ứng đậu phộng. Ngay cả ở trẻ nhỏ 1 tuổi. Chúng cũng được phát hiện là giúp giải mẫn cảm đáng kể cho bệnh nhân với đậu phộng.

Dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh và trẻ em

Dị ứng sữa và đậu nành đặc biệt phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Có thể do hệ thống miễn dịch và tiêu hóa của trẻ vẫn đang phát triển. Những dị ứng này có thể xuất hiện trong vòng vài ngày đến vài tháng sau khi sinh. Họ có thể không hiển thị như phát ban và hen suyễn. Nhưng thay vì dẫn đến đau bụng và có lẽ máu trong phân của hoặc phát triển kém.

Thông thường, bác sĩ nhìn thấy một đứa trẻ bị đau bụng rất khó chịu. Có thể ngủ không ngon giấc vào ban đêm. Và chẩn đoán dị ứng thực phẩm một phần bằng cách thay đổi chế độ ăn uống của chúng. Chẳng hạn như chuyển từ sữa bò sang sữa công thức đậu nành. Loại dị ứng này có xu hướng biến mất trong vòng vài năm.

Các bác sĩ khuyến cáo chỉ nên cho trẻ bú mẹ trong 4-6 tháng đầu tiên. Nếu có thể, vì nhiều lý do, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy nó ngăn ngừa dị ứng thức ăn sau này. Trong khi một số phụ nữ mang thai nên hạn chế khẩu phần ăn khi họ đang mang thai. Hoặc cho con bú có thể giúp con họ tránh bị dị ứng, các chuyên gia không đồng ý và không đề xuất điều đó. Sữa đậu nành cũng không phải là một cách tốt để ngăn ngừa dị ứng.

Các vấn đề liên quan nhầm đến dị ứng thực phẩm

Mặc dù một số người nghĩ rằng một số bệnh nhất định có thể do dị ứng thực phẩm gây ra. Nhưng bằng chứng không ủng hộ những tuyên bố như vậy. Ví dụ, histamine trong pho mát hoặc rượu vang đỏ có thể gây ra chứng đau nửa đầu . Nhưng chúng ta không thể nói rằng dị ứng thực phẩm thực sự gây ra chứng đau nửa đầu . Bệnh viêm khớp dạng thấp và viêm xương khớp. Không làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn bởi thực phẩm. Dị ứng thực phẩm không gây ra “hội chứng mệt mỏi căng thẳng do dị ứng”. Nơi mọi người cảm thấy mệt mỏi, căng thẳng và có thể khó tập trung hoặc đau đầu .

Dị ứng não là một thuật ngữ mô tả khi các tế bào mast được cho là giải phóng các chất hóa học của chúng trong não. Chứ không phải nơi nào khác trong cơ thể – gây khó tập trung và đau đầu. Hầu hết các bác sĩ không công nhận dị ứng não là một chứng rối loạn.

Ngay cả khi môi trường xung quanh họ rất sạch sẽ. Một số người vẫn có nhiều phàn nàn chung như khó tập trung, mệt mỏi hoặc trầm cảm . Bệnh do môi trường có thể là kết quả của một lượng nhỏ chất gây dị ứng hoặc độc tố. Nhưng không phải dị ứng thực phẩm.