Những Điều Mọi Phụ Nữ Nên Biết Về Bệnh Tim

Ngày nay bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển. Song chưa đến 50% phụ nữ có ý thức rằng bệnh tim mạch là mối đe dọa lớn nhất đến sức khỏe của họ. Ngoài ra, không phải bác sĩ nào cũng nghĩ đến nguyên nhân bệnh tim mạch khi họ thăm khám cho bệnh nhân nữ. Vì vậy, tìm hiểu về những khía cạnh riêng của bệnh tim mạch ở phụ nữ sẽ giúp chúng ta chẩn đoán và điều trị tốt hơn các vấn đề phổ biến này, đồng thời hướng dẫn thích hợp cho bệnh nhân.


Hình ảnh minh họa

Bệnh tim là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng phổ biến nhất ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ, nhưng nó không ảnh hưởng đến họ theo cách giống nhau. Một số bệnh tim có nhiều khả năng xảy ra hơn ở phụ nữ và các triệu chứng của những người khác có thể khác nhau ở hai giới tính. Điều quan trọng là bạn phải biết những gì để theo dõi và làm thế nào để bảo vệ bản thân khi bạn già đi.

Dấu hiệu cảnh báo

Trong phim, mọi người đều bị đau ngực khi lên cơn đau tim. Trong cuộc sống thực, phụ nữ có thể có các triệu chứng ít rõ ràng hơn và có khả năng khó thở như đau ngực. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở hàm, lưng hoặc bụng trên. Và phụ nữ cũng có thể cảm thấy buồn nôn, choáng váng hoặc chóng mặt.

SCAD

Bóc tách động mạch vành tự phát (SCAD) là khi một trong những mạch máu của tim bạn bị rách. Điều đó có thể làm chậm hoặc chặn lưu lượng máu của bạn và dẫn đến đau ngực dữ dội và các triệu chứng khác có thể cảm thấy như đau tim. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được điều trị nhanh chóng. Phụ nữ có nhiều khả năng mắc SCAD hơn nam giới, đặc biệt nếu họ mới sinh con gần đây.

Hình ảnh mach máu bị rách

Hội chứng ‘Broken Heart’

Thuật ngữ y học cho điều này là bệnh cơ tim do căng thẳng và nó có nhiều khả năng xảy ra với phụ nữ hơn nam giới. Nó được gây ra bởi sự giải phóng đột ngột của các hormone căng thẳng và nó xảy ra sau những sự kiện rất xúc động như ly hôn hoặc một cái chết trong gia đình bạn. Một phần của tim trở nên lớn hơn và không thể bơm máu. Điều đó có thể gây đau ngực dữ dội, nhưng điều trị nhanh chóng có thể giúp bạn hồi phục hoàn toàn.

Hình ảnh minh họa

Thời kỳ mãn kinh

Mặc dù chúng không gây ra bệnh tim, nhưng những thay đổi tự nhiên xảy ra với cơ thể bạn trong thời kỳ mãn kinh có thể khiến bạn dễ mắc bệnh này hơn. Khi mức độ estrogen của bạn giảm xuống, các động mạch của bạn có thể trở nên cứng hơn. Và huyết áp, mỡ bụng và LDL (hoặc cholesterol “xấu”) của bạn cũng có thể tăng lên sau khi mãn kinh. Hãy tích cực vận động để giúp trái tim của bạn khỏe mạnh sau khi “thay đổi”.

Hình ảnh minh họa

Viêm

Nếu bạn có một tình trạng gây ra điều này, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp hoặc lupus, khả năng mắc bệnh tim của bạn cao hơn. Điều đó đúng ngay cả khi bạn còn trẻ, hãy tập thể dục và không hút thuốc. Kiểm soát tình trạng viêm của bạn bằng thuốc – nhưng cố gắng tránh xa steroid, có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách tốt nhất để bảo vệ trái tim của bạn.

Hình ảnh minh họa

Phiền muộn

Tình trạng sức khỏe tâm thần này có thể tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi so với nam giới. Nó có thể khiến bạn ít vận động và chăm sóc sức khỏe của mình, đồng thời căng thẳng và lo lắng liên tục có thể gây căng thẳng cho tim của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn hoặc một nhà trị liệu nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể cần giúp đỡ cho chứng trầm cảm.

Hình ảnh minh họa

Bệnh tiểu đường

Tình trạng này cũng có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tim của phụ nữ. Một lý do là lượng đường trong máu cao làm chậm quá trình lưu thông oxy trong máu của bạn và có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn. Một nguyên nhân khác là phụ nữ mắc bệnh tiểu đường có thể dễ bị béo phì, huyết áp cao và cholesterol cao. Bạn có thể kiểm soát cân nặng và lượng đường trong máu bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục.

Phụ nữ gầy có thể mắc bệnh tim

Phụ nữ nặng cân thường có nhiều yếu tố nguy cơ hơn và do đó có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim hơn. Nhưng mảnh mai không có nghĩa là bạn không thể có được. Phụ nữ mảnh mai vẫn có thể bị cholesterol cao, huyết áp cao và hút thuốc, và đó chỉ là ba trong số những điều có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh tim của bạn. Nhận thức được rủi ro của bạn và sau đó làm điều gì đó để giải quyết chúng là điều quan trọng bất kể cân nặng của bạn. Bác sĩ có thể giúp bạn phát hiện ra những rủi ro và tìm hiểu cách đối phó với chúng.

Phòng ngừa: Kiểm tra cây Phả hệ của gia đình bạn

Nếu mẹ hoặc chị gái của bạn bị bệnh tim trước 65 tuổi, hoặc nếu mẹ bạn bị đột quỵ ở mọi lứa tuổi, thì bạn có nhiều khả năng bị bệnh tim. Điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bị đau tim hoặc đột quỵ, nhưng hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn biết tiền sử gia đình của bạn. Họ có thể giúp bạn thực hiện các bước phù hợp để giảm cơ hội của bạn.

Phòng ngừa: Không hút thuốc lá

Phụ nữ hút thuốc có nguy cơ bị đau tim cao hơn 25% so với nam giới. Nó làm hỏng mạch máu, tăng huyết áp và có thể dẫn đến cục máu đông. Cơ hội của bạn thậm chí còn cao hơn nếu bạn uống thuốc tránh thai và hút thuốc, đặc biệt là sau 35 tuổi.

Phòng ngừa: Theo dõi Cholesterol của bạn

Chất béo mềm này có thể tích tụ trong động mạch của bạn và dẫn đến mảng bám cứng dần theo thời gian và làm tắc nghẽn động mạch của bạn. Xét nghiệm máu nhanh có thể cho bạn và bác sĩ biết con số của bạn. Để giảm “cholesterol xấu” (LDL), hãy tập trung vào những thay đổi đơn giản. Theo dõi lượng chất béo và đường trong chế độ ăn uống của bạn, tập thể dục nhiều hơn và xem các loại cocktail đó.

Phòng ngừa: Bằng một chế độ ăn uống hợp lí

Ăn nhiều thực phẩm tươi, toàn phần, đặc biệt là những thực phẩm ít calo, natri và chất béo chuyển hóa. Xem các lớp học nấu ăn tốt cho tim mạch hoặc các video trực tuyến. Và tìm các hoạt động thú vị giúp bạn không phải bận tâm: Đi dạo với bạn bè, tham gia lớp học Zumba hoặc khiêu vũ salsa.

Phòng ngừa: Hoạt động thể dục thể thao nhiều hơn sau 40 tuổi

Ngay cả khi bạn chưa bao giờ là nữ hoàng tập thể dục, hãy thực hiện các bước để tăng cường thể lực khi bạn bước qua tuổi 40. Phụ nữ ở tuổi trung niên có thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh tim bằng cách tập thể dục thường xuyên. Những thay đổi nhỏ trong thói quen của bạn có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Bảo vệ tim thai

Khi bạn mang thai, tim của bạn bơm máu nhiều hơn. Điều này có thể gây căng thẳng cho tim và động mạch của bạn. Quá trình chuyển dạ và sinh nở làm tăng thêm căng thẳng. Những phụ nữ có vấn đề về nhịp tim hoặc vẫn nên theo dõi tình trạng khó thở, nhịp tim nhanh. Hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng nghiêm trọng khi đang mang thai. Nếu bạn bị cao huyết áp hoặc mắc bệnh này trong khi mang thai. Nó có thể dẫn đến một chứng rối loạn nghiêm trọng. Đó gọi là tiền sản giật có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và con.