Tại sao bạn lại bị dị ứng vào Mùa thu và Mùa đông?

Các triệu chứng dị ứng thời tiết xuất hiện quanh năm, đặc biệt là thời điểm giao mùa. Dù bệnh lý không ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, tuy nhiên dị ứng thời tiết gây ra cảm giác khó chịu cho người mắc bệnh.

1. Dị ứng mùa thu

Đó là mùa thu, và những bông hoa mùa hè đã tàn lụi. Vậy tại sao bạn vẫn hắt hơi? Các tác nhân gây dị ứng vào mùa thu là khác nhau. Nhưng chúng có thể gây ra nhiều triệu chứng giống như vào mùa xuân và mùa hè.

Nguyên nhân nào gây ra dị ứng mùa thu?

Ragweed là tác nhân gây dị ứng lớn nhất vào mùa thu. Mặc dù nó thường bắt đầu tiết ra phấn hoa vào ban đêm mát mẻ và những ngày ấm áp vào tháng 8. Nhưng nó có thể kéo dài đến tháng 9 và tháng 10. Khoảng 75% người dị ứng với cây tầm xuân cũng có phản ứng với cỏ phấn hương.

Ngay cả khi nó không mọc ở nơi bạn sống, phấn hoa cỏ phấn hương có thể di chuyển hàng trăm dặm theo gió. Đối với một số người bị dị ứng với cỏ phấn hương, một số loại trái cây và rau quả, bao gồm chuối, dưa và bí xanh, cũng có thể gây ra các triệu chứng.

Nấm mốc là một nguyên nhân khác gây ra sự sụp đổ. Bạn có thể nghĩ đến nấm mốc phát triển trong tầng hầm hoặc phòng tắm. Những khu vực ẩm ướt trong nhà – nhưng bào tử nấm mốc cũng thích những nơi ẩm ướt bên ngoài. Những đống lá ẩm ướt là nơi sinh sản lý tưởng của nấm mốc.

Đừng quên mạt bụi. Mặc dù chúng phổ biến trong những tháng mùa hè ẩm ướt. Nhưng chúng có thể bị khuấy động vào không khí ngay lần đầu tiên bạn bật máy sưởi vào mùa thu. Chúng có thể gây hắt hơi, thở khò khè và sổ mũi.

Đi học trở lại cũng có thể gây dị ứng ở trẻ em vì nấm mốc và mạt bụi rất phổ biến ở trường học.

Các triệu chứng như thế nào?

 • Sổ mũi
 • Chảy nước mắt
 • Hắt xì
 • Ho khan
 • Ngứa mắt và mũi
 • Quầng thâm dưới mắt

Làm thế nào để chẩn đoán dị ứng mùa thu?

Bác sĩ có thể giúp tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị chảy nước mắt , ngứa và chảy nước mũi. Họ sẽ nói chuyện với bạn về tiền sử bệnh và các triệu chứng của bạn. Đồng thời có thể đề nghị xét nghiệm da .

Nếu làm vậy, chúng sẽ đặt một lượng nhỏ chất gây dị ứng lên da của bạn. Thường là trên lưng hoặc cẳng tay của bạn – và sau đó chích hoặc gãi vào vùng da bên dưới. Nếu bạn bị dị ứng với nó, bạn sẽ có một vết sưng nhỏ, nổi lên và ngứa như bị muỗi đốt.

Đôi khi, xét nghiệm máu cũng có thể được sử dụng để tìm ra nguyên nhân.

Làm thế nào tôi có thể điều trị dị ứng của tôi?

Có nhiều loại thuốc bạn có thể sử dụng:

Thuốc xịt mũi steroid có thể làm giảm viêm trong mũi của bạn.

Thuốc kháng histamine giúp ngừng hắt hơi , sụt sịt và ngứa .

Thuốc thông mũi giúp giảm nghẹt mũi và làm khô chất nhầy trong mũi.

Liệu pháp miễn dịch dưới dạng chích ngừa dị ứng hoặc viên uống hoặc thuốc nhỏ cũng có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Bạn có thể mua một số loại thuốc chữa dị ứng mà không cần đơn thuốc, nhưng hãy nói chuyện với bác sĩ để đảm bảo bạn mua đúng loại. Ví dụ như thuốc xịt thông mũi chỉ nên dùng trong 3 ngày. Nếu bạn sử dụng chúng lâu hơn, bạn thực sự có thể bị tắc nghẽn nhiều hơn. Và nếu bạn bị huyết áp cao , một số loại thuốc dị ứng có thể không phù hợp với bạn.

Mẹo để quản lý các triệu chứng

Ở trong nhà đóng cửa và cửa sổ khi phấn hoa ở mức cao nhất (thường là vào sáng muộn hoặc giữa trưa). Kiểm tra số lượng phấn hoa trong khu vực của bạn. Báo cáo thời tiết địa phương của bạn thường sẽ bao gồm chúng.

Trước khi bật lò sưởi lần đầu tiên, hãy làm sạch lỗ thông hơi sưởi ấm và thay bộ lọc. Mốc nấm mốc và các chất gây dị ứng khác có thể mắc kẹt trong các lỗ thông hơi trong suốt mùa hè và sẽ tràn vào không khí ngay khi bạn bắt đầu lò.

Sử dụng bộ lọc HEPA trong hệ thống sưởi của bạn để loại bỏ phấn hoa, nấm mốc và các hạt khác khỏi không khí.

Sử dụng máy hút ẩm để giữ cho không khí của bạn ở độ ẩm từ 35% đến 50%.

Đeo khẩu trang khi cào lá để không hít phải bào tử nấm mốc.

2. Dị ứng mùa đông

Nếu dị ứng với phấn hoa , bạn có thể bị nghỉ khi thời tiết trở lạnh. Nhưng nếu bạn bị dị ứng trong nhà như nấm mốc và mạt bụi , bạn có thể nhận thấy các triệu chứng dị ứng của mình nhiều hơn trong mùa đông, khi bạn dành nhiều thời gian hơn trong nhà.

Nguyên nhân

Khi trời lạnh và lò của bạn hoạt động, nó sẽ gửi bụi, bào tử nấm mốc và các bộ phận của côn trùng vào không khí. Chúng có thể chui vào mũi bạn và phản ứng.

Một số tác nhân gây dị ứng trong nhà phổ biến là:

 • Mạt bụi. Những con bọ cực nhỏ này phát triển mạnh trong đệm và giường. Khi phân và xác của chúng bay vào không khí, chúng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng .
 • Khuôn. Loại nấm này phát triển mạnh ở những nơi ẩm thấp như tầng hầm, nhà tắm. Khi bào tử nấm mốc bay vào không khí, chúng có thể gây ra các triệu chứng dị ứng .
 • Động vật. Hầu hết mọi người không dị ứng với lông động vật, mà là với một loại protein có trong lông, nước bọt và nước tiểu của thú cưng .

Triệu chứng

Các triệu chứng dị ứng do bụi, phấn hoa hoặc nấm mốc bao gồm:

 • Ho khan
 • Quầng thâm dưới mắt
 • Ngứa mắt và mũi
 • Sổ mũi
 • Hắt xì
 • Chảy nước mắt

Làm thế nào bạn có thể biết liệu các triệu chứng của bạn là do cảm lạnh, cúm hay dị ứng? Cảm lạnh thường không kéo dài hơn 10 ngày. Dị ứng có thể kéo dài trong nhiều tuần hoặc thậm chí vài tháng. Ngoài ra, cảm lạnh và cúm đôi khi bị sốt và đau nhức, điều này thường không xảy ra với dị ứng .

Chẩn đoán

Nếu các triệu chứng của bạn kéo dài hơn một tuần, hãy đến gặp bác sĩ. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia về dị ứng, người sẽ hỏi bạn về tiền sử sức khỏe và các triệu chứng của bạn.

Bác sĩ chuyên khoa dị ứng có thể làm xét nghiệm da khi họ cào da của bạn với một chút chất gây dị ứng hoặc tiêm nó ngay dưới da của bạn. Nếu khu vực này chuyển sang màu đỏ và ngứa, bạn đang bị dị ứng. Ngoài ra còn có xét nghiệm máu để chẩn đoán một số bệnh dị ứng .

Sự đối đãi

Phương pháp điều trị dị ứng mùa đông bao gồm:

 • Thuốc kháng histamine ,  làm giảm hắt hơi , sụt sịt và ngứa
 • Thuốc thông mũi ,  làm sạch chất nhầy để giảm nghẹt mũi và sưng tấy
 • Liệu pháp miễn dịch ( chích ngừa dị ứng hoặc viên nén đặt dưới lưỡi ). Khiến cơ thể bạn tiếp xúc với liều lượng lớn dần của chất gây dị ứng. Cách tiếp cận này có thể hạn chế các triệu chứng của bạn trong một thời gian dài hơn so với các loại thuốc gây dị ứng.

Phòng ngừa

Bạn không thể ngăn ngừa dị ứng. Nhưng nếu biết mình bị dị ứng, bạn có thể thực hiện các bước để tránh phản ứng. Sử dụng các mẹo sau:

 • Vứt bỏ rèm tắm, giấy dán tường và thảm trải sàn bị mốc.
 • Rửa vòi hoa sen và bồn rửa bằng dung dịch chứa 5% thuốc tẩy và một ít chất tẩy rửa.
 • Để giúp kiểm soát mạt bụi và nấm mốc, hãy sử dụng máy hút ẩm để giữ độ ẩm trong nhà của bạn dưới 50%.
 • Sử dụng bộ lọc không khí HEPA để làm sạch bụi trong không khí.
 • Giặt bộ đồ giường bằng nước nóng (130 F) mỗi tuần.
 • Sử dụng lớp phủ chống dị ứng trên nệm, gối và chăn bông.

Nếu ai đó trong gia đình bạn bị dị ứng với lông thú cưng và bạn thực sự muốn có một con thú cưng. Thì lựa chọn tốt nhất là động vật không có lông, chẳng hạn như cá. Nếu bạn đã nuôi một con mèo hoặc con chó, đừng để nó ngủ trong phòng ngủ của bạn và cho nó tắm ít nhất một lần một tuần.

Bổ sung

 • Hãy xem xét một cây thông Noel nhân tạo. Những con sống có thể có hóa chất và nấm mốc trên đó.
 • Rửa sạch bụi cho đồ trang trí trước khi bạn treo chúng.
 • Mua đồ trang trí bằng thủy tinh hoặc nhựa hơn là vải, vì chúng có thể bám nhiều bụi hơn.
 • Đừng đặt gỗ vào lò sưởi cho đến khi bạn đã sẵn sàng đốt nó, vì vậy phấn hoa và nấm mốc sẽ ở bên ngoài.  

Nếu bạn bị dị ứng với vật nuôi và bạn sẽ đến thăm những người nuôi chó hoặc mèo. Hãy mang theo thuốc dị ứng và điều trị bằng liệu pháp miễn dịch trước khi đi. Mang theo cả gối của riêng bạn.