Trữ lạnh noãn giúp ích gì trong việc mang thai sau này của bạn ?

Trữ lạnh noãn hay còn gọi là bảo quản đông lạnh tế bào trứng đã trưởng thành là phương pháp được áp dụng để kéo dài khả năng mang thai cho người phụ nữ tại một thời điểm được xác định trước. Trứng được lấy từ buồng trứng của phụ nữ được đông lạnh không thụ tinh và được lưu trữ để sử dụng sau này.

Table of Contents
  trữ lạnh noãn
  trữ lạnh noãn

  Trữ lạnh noãn là gì ?

  Trữ lạnh noãn là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tương đối mới; có khả năng mang lại cho phụ nữ nhiều lựa chọn hơn trong trường hợp chưa muốn có con vào thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó mối quan tâm đến trữ lạnh noãn của phụ nữ nói riêng và các cặp vợ chồng nói chung cũng ngày càng tăng cao. Những tiến bộ công nghệ cũng đã cải thiện đáng kể tỷ lệ thành công của phương pháp trữ lạnh noãn khiến nhiều phụ nữ lựa chọn áp dụng như một công cụ để họ có thể kéo dài tuổi sinh sản. 

  2. Tại sao cần trữ lạnh noãn?

  • Kéo dài độ tuổi sinh sản; Hầu hết những người phụ nữ áp dụng phương pháp trữ lạnh noãn đều không sẵn sàng mang thai ngay trong thời điểm này. Có nhiều lý do khiến một số phụ nữ trì hoãn việc sinh con như chờ đợi để có thêm những sự đảm bảo về mặt tài chính; muốn hoàn thành việc học tập hoặc vẫn đang muốn tìm kiếm một người chồng thực sự phù hợp….
  • Bảo vệ khả năng sinh sản trong quá trình điều trị y tế; hóa trị và xạ trị ung thư có thể dẫn đến vô sinh. Tuy nhiên điều này có thể được loại bỏ nếu người phụ nữ lưu trữ một số lượng trứng nhất định bằng phương pháp trữ lạnh noãn trước khi tiến hành điều trị. Sau đó; nếu đã điều trị thành công ung thư; họ hoàn toàn có thể thụ tinh cho trứng để tạo thành phôi và chuyển phôi vào tử cung.
  • Tránh bỏ phôi trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm; Các phôi dư từ quá trình thụ tinh trong ống nghiệm được đông lạnh để sử dụng hoặc loại bỏ trong trường hợp không còn nhu cầu. Trữ lạnh noãn cho phép người phụ nữ thụ tinh với một số lượng trứng cần thiết. Sau đó giữ lại những tế bào trứng còn lại để sử dụng sau này.
  đông lạnh noãn
  đông lạnh noãn

  3. Độ tuổi lưu trữ noãn bao nhiêu là phù hợp

  Các nhà khoa học khuyến cáo trữ lạnh noãn khi người phụ nữ càng trẻ càng tốt. Bởi khi tuổi lớn, buồng trứng và các nang trứng cũng “già” theo dẫn đến khả năng thụ tinh của trứng bị giảm; cùng với đó là nguy cơ hình thành các phôi bất thường nhiễm sắc thể tăng lên. Ngoài ra còn một số yếu tố khác cũng có thể khiến cho việc đông lạnh. Những tế bào trứng đã già có thể không thu lại được kết quả như mong muốn.

  4. Việc trữ lạnh noãn được thực hiện ra sao

  Sau đây là những bước của quá trình “thu hoạch” trứng:

  • Ngày 2-3 của chu kỳ kinh; người phụ nữ được uống hoặc tiêm thuốc kích thích buồng trứng để tạo ra càng nhiều trứng cùng lúc càng tốt (bình thường cơ thể chỉ phóng thích một tế bào trứng mỗi tháng).
  • Sau đó bác sĩ sẽ yêu cầu người phụ nữ đến khám vài ngày một lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe.
  • Số lượng và chất lượng nang noãn trong quá trình kích thích được theo dõi qua siêu âm. Quá trình này mất khoảng 10 ngày.
  • Khi trứng đã trưởng thành; chúng sẽ được lấy ra trong một quy trình khoảng 30 phút. Người phụ nữ được gây mê; sau đó bác sĩ sẽ lấy trứng ra từ buồng trứng thông qua một cây kim đâm qua thành âm đạo dưới siêu âm
  • Mỗi lần thu hoạch trứng thường thu được từ 5 đến 20 tế bào trứng. Người phụ nữ có thể về nhà sau một hoặc hai giờ; tuy nhiên họ được khuyến cáo nên hoạt động nhẹ nhàng trong ít nhất là ngày hôm đó.
  trữ lạnh noãn
  trữ lạnh noãn

  5. Tỷ lệ trữ lạnh thành công

  • Tuổi càng trẻ thì khả năng mang thai và sinh con bằng phương pháp sử dụng trứng đông lạnh càng cao.
  • Tỷ lệ thành công với phương pháp trữ lạnh noãn đã được cải thiện đáng kể khi công nghệ ngày càng phát triển. Tuy nhiên nếu có thể được lựa chọn; các chuyên gia vẫn luôn khuyến cáo đông lạnh phôi sẽ tốt hơn. Phôi đông lạnh có khả năng sống sót cao hơn; do đó chúng có khả năng dẫn đến thụ thai tốt hơn so với trứng đông lạnh.
  • Các nghiên cứu cũng cho rằng trứng được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh nhanh; hay còn gọi là thủy tinh hóa có thể mang lại hiệu quả cao hơn so với trứng được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh thông thường.
  • Sử dụng trứng đông lạnh cũng đã được chứng minh là không làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh hoặc các bất thường nhiễm sắc thể ở trẻ.