Massage khi mang thai liệu có thực sự tốt hay không

Bạn có thể nghĩ massage là một thứ xa xỉ để có thể tận hưởng trong những dịp này. Nhưng một trong những thời điểm massage có lợi nhất có thể là khi mang thai.

Massage khi mang thai là gì?

Mát-xa khi mang thai là một thuật ngữ chung cho bất kỳ mát-xa thực hành nào trong hoặc sau khi mang thai. Massage trước khi sinh hoặc sau khi sinh.

Một massage khi mang thai thường kéo dài một giờ đồng hồ. Một số học viên sử dụng bàn mát-xa khi mang thai. Đó là chiếc bàn được thiết kế để chứa chiếc bụng bầu của phụ nữ. Những người khác sử dụng gối được thiết kế đặc biệt gọi là gối tựa để người phụ nữ nằm nghiêng một cách thoải mái. Điều này đặc biệt hữu ích trong giai đoạn sau của thai kỳ . Nằm nghiêng thường là tư thế thoải mái nhất.

Massage bà bầu

Những lợi ích có thể có của việc Massage khi mang thai

Chỉ có một số nghiên cứu nhỏ tập trung vào việc massage trong thai kỳ. Không có lợi ích nhất định nào được thiết lập. Nhưng một nghiên cứu tại Đại học Y khoa Miami cho thấy rằng liệu pháp xoa bóp có thể có nhiều tác dụng tích cực, bao gồm:

 • Giảm lo lắng
 • Giảm đau lưng và chân
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Giảm mức độ của hormone căng thẳng norepinephrine
Công dụng của massage với bà bầu

Trong một nghiên cứu khác về massage khi mang thai ở phụ nữ trầm cảm, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra:

 • Tăng mức độ của các hormone “cảm thấy tốt” serotonin và dopamine
 • Giảm mức độ cortisol, một dấu hiệu của căng thẳng
 • Cải thiện tổng thể về tâm trạng

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đối với dân số nói chung, massage có những lợi ích tiềm năng khác. Thuốc có thể làm giảm đau hoặc tăng cường khả năng chống lại vi rút và khối u của hệ miễn dịch.

Các kỹ thuật xoa bóp an toàn khi mang thai

Có hơn 80 kiểu massage được dạy trong khoảng 1.300 chương trình mát-xa trị liệu ở Hoa Kỳ. Ví dụ về các kiểu massage phổ biến bao gồm:

 • Massage mô sâu, với các động tác mạnh mẽ ấn sâu vào các cơ
 • Massage kiểu Thụy Điển, với các động tác vuốt dài lên các cơ. Và chú ý đến khả năng vận động của khớp
 • Shiatsu, với áp lực và chạm vào các điểm bấm huyệt

Từ quan điểm khoa học, các cơ chế làm cho liệu pháp xoa bóp hoạt động phần lớn vẫn chưa được biết rõ. 

Cần nghiên cứu thêm để hiểu cách áp dụng các loại áp lực thủ công khác nhau lên cơ thể có thể:

 • Giảm đau
 • Kích thích giải phóng một số hormone như serotonin
 • Cải thiện giấc ngủ
 • Thúc đẩy phản ứng sinh lý của thư giãn
Massage cho bà bầu

Các chuyên gia massage khi massage mang thai sẽ điều chỉnh các kỹ thuật của họ. Để giải quyết những thay đổi mà cơ thể phụ nữ phải trải qua khi mang thai. Ví dụ, lượng máu tăng đột ngột – lên đến 50% – khi mang thai. Lưu lượng máu đến chân thường trở nên chậm chạp. Và nồng độ chất chống đông máu trong máu. Được sản sinh ra để ngăn ngừa xuất huyết trong quá trình sinh nở – tăng lên một cách tự nhiên.

Những thay đổi về tuần hoàn này khiến thai phụ có nguy cơ bị đông máu ở cẳng chân. Điển hình là ở bắp chân hoặc đùi trong. Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia massage thai kỳ tránh massage sâu và đè mạnh lên chân. Dùng áp lực mạnh có thể làm tan cục máu đông. Thay vào đó, họ sử dụng các động tác vuốt nhẹ, chậm rãi vào chân. Các hình thức massage cần tránh đối với chân bao gồm massage mô sâu, bấm huyệt sâu, shiatsu, ma sát sợi chéo và gõ bộ gõ. 

Nên ấn rất nhẹ vào bụng , nếu bụng được xoa bóp. Một số nhà trị liệu xoa bóp tránh xoa bóp vùng bụng.

Massage khi mang thai có an toàn không?

Một số bác sĩ ngần ngại khuyên massage khi mang thai vì có sự khác biệt rất lớn. Ngoài ra còn thiếu các tiêu chuẩn chứng nhận trên toàn quốc. Điều này đặc biệt đúng với chuyên ngành massage bà bầu. Việc massage cho bà bầu cần được sự tư vẫn của bác sĩ.

Ngoài ra, giống như nhiều dạng thuốc bổ sung. Liệu pháp xoa bóp khi mang thai chưa được nghiên cứu nghiêm ngặt bằng các phương pháp nghiên cứu lâm sàng chất lượng cao. Một lĩnh vực tranh cãi là liệu mát-xa trong tuần kinh nguyệt đầu tiên có an toàn hay không .

Nhiều chuyên gia massage sẽ không mát-xa cho bà bầu trong ba tháng đầu. Lý do là khả năng sảy thai. Một số chuyên gia về massage khi mang thai cho rằng. Bản thân massage khi mang thai không gây sẩy thai. Nhưng chưa có nghiên cứu nào cho thấy mối liên hệ giữa massage và sẩy thai. Vì nhiều trường hợp sẩy thai xảy ra trong tuần kinh nguyệt đầu tiên. Một số nhà trị liệu xoa bóp và bác sĩ khuyên không nên xoa bóp trong tuần kinh nguyệt đầu tiên. Chỉ đơn giản là để tránh bất kỳ vấn đề trách nhiệm pháp lý nào nếu xảy ra sẩy thai.

Khi nào nên tránh xoa bóp khi mang thai

Bởi vì nghiên cứu về massage khi mang thai còn ít ỏi, nhiều bác sĩ được đào tạo ở phương Tây khuyên một cách tiếp cận thận trọng. Họ thậm chí có thể khuyên tất cả phụ nữ mang thai tránh massage. Không có hướng dẫn được thống nhất về mặt khoa học. Hãy chắc chắn rằng bạn được bác sĩ cho phép trước khi thử massage, đặc biệt là nếu:

 • Bạn đang cảm thấy buồn nôn , nôn mửa hoặc ốm nghén
 • Bạn có nguy cơ sẩy thai cao
 • Bạn có nguy cơ mang thai cao như nhau bong non (khi nhau thai hơi tách ra khỏi thành tử cung) hoặc chuyển dạ sinh non

Chuyên viên massage có thể yêu cầu sự đồng ý bằng văn bản của bác sĩ và bạn được miễn trừ trách nhiệm trước khi thực hiện massage khi mang thai.

Các Nhà Trị Liệu Massage Khi Mang Thai Được Đào Tạo Như Thế Nào?

Hầu hết các chương trình đào tạo liệu pháp xoa bóp yêu cầu khoảng 500 giờ giáo dục. Việc giáo dục đó có thể bao gồm hoặc không bao gồm đào tạo cụ thể về massage khi mang thai. Các lớp học và hội thảo giáo dục thường xuyên chuyên về massage khi mang thai rất khác nhau về mức độ đào tạo và kinh nghiệm thực hành được cung cấp.

Tìm kiếm một nhà trị liệu xoa bóp thông qua một trong những hiệp hội quốc gia đào tạo và cấp chứng chỉ cho các nhà trị liệu xoa bóp. Ví dụ, bạn có thể liên hệ với Hiệp hội Trị liệu Xoa bóp Hoa Kỳ. Trước buổi hẹn đầu tiên của bạn, hãy hỏi bác sĩ điều trị về kinh nghiệm và đào tạo cụ thể trong việc massage khi mang thai. Bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc chuyên gia nắn khớp xương cũng có thể giới thiệu một nhà trị liệu xoa bóp có trình độ chuyên môn trong khu vực của bạn.