Dị ứng côn trùng đốt và điều khiến bạn cảm thấy khó chịu?

Nếu bạn bị ong đốt, ong bắp cày, áo khoác vàng, ong bắp cày hoặc kiến ​​lửa, bạn có biết mình có bị dị ứng không?

Đó là những vết đốt của côn trùng thường gây dị ứng nhất. Hầu hết mọi người không bị dị ứng. Khi biết sự khác biệt, bạn có thể quyết định xem mình có cần đi khám hay không.

Dị ứng côn trùng đốt

3 loại phản ứng

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng từ vết đốt khác nhau ở mỗi người. Nhưng về tổng thể:

Phản ứng bình thường gây ra đau, sưng và tấy đỏ xung quanh vết đốt.

Một phản ứng cục bộ lớn gây ra sưng tấy lan ra ngoài vị trí bị đốt. Ví dụ, một người bị đốt vào mắt cá chân có thể bị sưng toàn bộ chân. Mặc dù nó thường trông đáng báo động, nhưng nó thường không nghiêm trọng hơn một phản ứng bình thường. Các phản ứng cục bộ lớn đạt đỉnh điểm vào khoảng 48 giờ và sau đó tốt dần lên trong vòng 5 đến 10 ngày.

Phản ứng nghiêm trọng nhất là dị ứng (mô tả bên dưới). Bạn sẽ cần phải điều trị nó ngay lập tức.

Các triệu chứng của dị ứng côn trùng đốt là gì?

Phản ứng dị ứng nhẹ có thể gây ra một hoặc nhiều triệu chứng sau tại vị trí vết đốt:

 • Nỗi đau
 • Đỏ
 • Các đốm giống như mụn
 • Sưng nhẹ đến trung bình
 • Sự ấm áp
 • Ngứa

Phản ứng dị ứng nghiêm trọng (còn được gọi là phản ứng phản vệ) không phổ biến. Nhưng khi chúng xảy ra, chúng là trường hợp khẩn cấp.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Khó thở
 • Nổi mề đay xuất hiện dưới dạng phát ban đỏ, ngứa và lan rộng ra các vùng ngoài vết đốt
 • Sưng mặt, cổ họng hoặc bất kỳ phần nào của miệng hoặc lưỡi
 • Thở khò khè hoặc khó nuốt
 • Bồn chồn và lo lắng
 • Mạch nhanh
 • Chóng mặt hoặc giảm huyết áp mạnh
 • Co thắt dạ dày, buồn nôn hoặc tiêu chảy

Đi cấp cứu càng sớm càng tốt.

Dị ứng côn trùng đốt phổ biến như thế nào?

Rất nhiều người bị dị ứng với nọc độc của bọ xít đốt. Nếu bạn bị dị ứng với vết đốt của ong, bạn cũng có thể bị dị ứng với áo khoác màu vàng, ong bắp cày và ong bắp cày. Nhiều người trong số này có nguy cơ bị các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng.

Vết đốt của côn trùng - Dấu hiệu & Cách điều trị khi bị côn trùng đốt
Các vết cán của các loại côn trùng hay gặp

Điều trị nếu bạn không bị dị ứng côn trùng đốt:

Đầu tiên, nếu bạn bị đốt ở tay, hãy tháo nhẫn khỏi ngón tay ngay lập tức.

Nếu bị ong đốt, ong thường để lại một túi nọc độc và một đốt trên da của bạn. Tháo ngòi trong vòng 30 giây để tránh nhận thêm nọc độc. Nhẹ nhàng cạo túi và ngòi ra bằng móng tay hoặc vật có cạnh cứng như thẻ tín dụng. Không bóp túi hoặc kéo ngòi, nếu không nọc độc sẽ ngấm vào người.

Rửa vùng bị đốt bằng xà phòng và nước, sau đó bôi thuốc sát trùng.

Bôi thuốc mỡ làm dịu, như kem hydrocortisone hoặc kem dưỡng da calamine, và băng vùng kín bằng băng khô, vô trùng.

Nếu có vấn đề sưng tấy, hãy chườm túi đá hoặc gạc lạnh lên vùng đó.

Uống thuốc kháng histamine uống không kê đơn để giảm ngứa, sưng và nổi mề đay. Không cho trẻ em dưới 2 tuổi hoặc phụ nữ có thai dùng thuốc này trừ khi bác sĩ của bạn cho phép. Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào.

Bạn cũng có thể dùng thuốc giảm đau “NSAID” như ibuprofen.

Đọc nhãn trên bất kỳ loại thuốc nào trước. Cha mẹ của trẻ em và những người có bệnh lý nên nói chuyện với dược sĩ nếu họ có thắc mắc về việc sử dụng thuốc.

Điều trị nếu bạn bị dị ứng côn trùng đốt

Nếu bạn bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bạn sẽ cần epinephrine, bạn có thể tự tiêm epinephrine trước khi gọi 115. Thông thường, mũi tiêm này sẽ ngăn phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn xảy ra.

Bạn vẫn cần được chăm sóc y tế khẩn cấp, ngay cả khi các triệu chứng dường như ngừng lại. Bạn có thể phải ở lại bệnh viện qua đêm. Nếu bạn đã từng bị dị ứng với vết đốt của côn trùng, hãy mang theo epinephrine mọi lúc mọi nơi.

Làm thế nào tôi có thể tránh bị chích?

Bạn không thể hoàn toàn. Nhưng các bước này ít xảy ra hơn.

1. Học cách nhận biết tổ côn trùng và tránh chúng. Những chiếc áo khoác vàng làm tổ dưới đất trong các ụ đất hoặc các khúc gỗ và tường cũ. Ong mật cắm trại trong các tổ ong. Ong bắp cày và ong bắp cày làm nhà trong bụi rậm, cây cối và trên các tòa nhà.

2. Mang giày và tất khi ra ngoài trời.

3. Mặc áo sơ mi dài tay, quần dài, đi tất và giày khi ở nông thôn hoặc các khu vực nhiều cây cối.

4. Tránh mặc nước hoa hoặc quần áo sáng màu. Chúng có xu hướng thu hút côn trùng.

5. Nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, hãy chắc chắn rằng bạn có người đi cùng nếu bạn đi bộ đường dài, đi thuyền, bơi lội, chơi gôn hoặc làm những việc khác ngoài trời, đề phòng.

6. Cân nhắc sử dụng màn hình trên cửa sổ và cửa ra vào ở nhà. Bạn cũng có thể muốn sử dụng chất đuổi côn trùng khi ra ngoài.

7. Thường xuyên xịt thuốc diệt côn trùng vào thùng rác, và đậy nắp thùng.

8. Tránh hoặc loại bỏ các loại cây thu hút côn trùng và dây leo mọc trong và xung quanh nhà.

Ngoài ra, nếu bạn bị dị ứng nghiêm trọng, hãy luôn đeo giấy tờ tùy thân cho biết bạn bị dị ứng. Bạn cũng nên mang theo bộ epinephrine trong trường hợp khẩn cấp.

Bộ dụng cụ Epinephrine là gì?

Những loại thuốc này cho phép bạn tự tiêm thuốc (epinephrine) ngay lập tức nếu bị đốt, trước khi đến bác sĩ để điều trị. Thương hiệu phổ biến nhất là EpiPen. Bạn vẫn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt sau khi bị đốt.

Bạn sẽ cần đơn thuốc của bác sĩ để mua một trong những bộ dụng cụ này. Mang theo hai bên mình mọi lúc. Để ngăn ngừa tương tác thuốc, hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng.

Làm cách nào để ngăn ngừa phản ứng dị ứng côn trùng đốt?

Chích ngừa dị ứng có thể hữu ích. Chúng hiệu quả khoảng 97%. Các mũi chích ngừa dị ứng do côn trùng đốt sẽ đưa một lượng nhỏ chất gây dị ứng (bạn có thể nghe gọi là nọc độc côn trùng) vào cơ thể bạn theo thời gian. Cơ thể bạn đã quen với chất gây dị ứng, và nếu bạn bị đốt một lần nữa, bạn sẽ không có phản ứng tồi tệ như vậy.

Trước tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra bạn để tìm ra loại côn trùng nào bạn bị dị ứng. Sau đó, bạn thường sẽ tiêm phòng một hoặc hai lần một tuần. Liều sẽ tăng nhẹ theo thời gian cho đến khi bạn đạt được liều duy trì, thường trong khoảng 3 đến 6 tháng.

Đối với hầu hết mọi người, tiêm phòng dị ứng là an toàn. Bạn có thể gặp các tác dụng phụ như mẩn đỏ và nóng ở vết tiêm. Bạn cũng có thể bị phản ứng dị ứng nhẹ hoặc nghiêm trọng với chính mũi tiêm. Chúng có thể có nhiều rủi ro hơn đối với những người bị bệnh tim hoặc phổi hoặc những người đang dùng một số loại thuốc.